Hoàn thuế VAT chậm, Chủ tịch Quốc hội: Đặt mình vào vị trí doanh nghiệp có sống được không?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh: GIA HÂN

Cần có Tổng cục Thuế hướng dẫn thủ tục hoàn thuế VAT

Thảo luận về công tác dân nguyện, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu ý kiến về việc chậm hoàn thuế VAT (giá trị gia tăng) cho doanh nghiệp, trong đó nêu trường hợp Công ty An Phát.

“Hiện giờ nhiều doanh nghiệp khó khăn, sức khỏe bị bào mòn mấy năm rồi, tiếp cận tín dụng rất khó khăn. Trong khi đó tiền thuế này là tiền doanh nghiệp nộp vào cho Nhà nước, nhưng hoàn lại thì thủ tục rất khó khăn.

Với An Phát, công an đã xác minh đủ điều kiện rồi mà Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội cứ vòng vo, đẩy chỗ này, chỗ kia”, ông Thanh nhấn mạnh.

Nêu rõ việc Quốc hội đã yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong hoàn thuế VAT, Thủ tướng cũng có chỉ đạo, ông Thanh cho rằng nếu Tổng cục Thuế không có hướng dẫn thì cả yêu cầu của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng “gần như không có giá trị gì”.

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương mời Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) Vũ Chí Hùng nêu rõ hướng xử lý việc chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Ông Hùng cho biết công tác hoàn thuế VAT theo Luật Thuế và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, hồ sơ hoàn thuế được phân làm hai trường hợp: hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau và hồ sơ hoàn thuế trước kiểm tra sau.

Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, nếu đáp ứng đủ điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định thì cơ quan thuế hoàn toàn kịp thời, đúng quy định.

Các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau thì cần phải kiểm tra để có cơ sở giải quyết, xử lý hoàn thuế theo quy định.

Theo ông Hùng, qua rà soát các thông tin trong những năm gần đây, cơ quan thuế nhận thấy một số doanh nghiệp hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng gỗ, lâm sản có rủi ro cao. Do đó cơ quan thuế phải kiểm tra và xác minh.

Có một số đối tượng đã lợi dụng cơ chế chính sách của Nhà nước để gian lận và chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Ông Hùng đề cập một số thông tin về Công ty An Phát, song Phó chủ tịch Trần Quang Phương đề nghị không đi sâu vào một vụ việc mà cho biết thông qua vụ việc này, hướng khắc phục phản ảnh của doanh nghiệp thế nào.

Ông Hùng tiếp tục báo cáo song vẫn chưa đi đúng yêu cầu nên Phó chủ tịch Quốc hội tiếp tục nhắc nhở.

“Bây giờ đang nói giải pháp của Chính phủ, Bộ Tài chính về giải quyết bức xúc nhất của doanh nghiệp liên quan hoàn thuế giá trị gia tăng vẫn cứ đọng. Nếu anh không biết thì thôi”, ông Phương nhắc.

Ông Hùng sau đó tiếp tục báo cáo việc trong thời gian tới Tổng cục Thuế sẽ tham mưu Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ có giải pháp giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, ông Phương đề nghị dừng và cho biết đã hết thời gian.

“Đấy là tiền của người ta mà trì trệ”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau đó hỏi hiện nay tổng số tiền hoàn thuế chưa hoàn là bao nhiêu tiền. Phó tổng cục thuế sau đó chưa có câu trả lời.

Ông Huệ nhấn mạnh hiện nay Quốc hội có nghị quyết chung, Chính phủ đã có chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Quốc hội, Chính phủ không làm thay.

Ông nhấn mạnh chống gian lận, chống sai sót nhưng không phải vì thế mà làm trì hoàn việc hoàn thuế của doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó khăn mà tiền của doanh nghiệp lại không hoàn, kéo dài vài năm.

“Nếu đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp thì có thể sống được không? Đây là vấn đề rất bức xúc đã được báo chí, cử tri nói nhiều, Quốc hội cũng đã có nghị quyết”, ông Huệ nói.

Ông đề nghị Ủy ban Tài chính – Ngân sách cần giám sát, tổ chức phiên giải trình vấn đề này.

“Giờ này còn bao nhiêu nợ đọng chưa hoàn, cũng không nói được thế nào. Doanh nghiệp nộp thuế đầu vào đương nhiên phải được hoàn thuế đầu ra. Đây là nghĩa vụ của Nhà nước chứ người ta không xin xỏ gì.

Đây là tiền của người ta và quỹ để hoàn năm nào Quốc hội cũng bố trí. Đấy là tiền của người ta mà trì trệ thế này.

Thủ tục không đúng thì Nhà nước phải hướng dẫn. Ai sai, ai vi phạm pháp luật đề nghị xử lý. Cán bộ thuế sai phải xử lý cán bộ thuế”, ông Huệ nêu thêm.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *